Ad Code

పూరీ జగన్నాథ ఆలయ విశిష్టత మరియు విశేషాలు - Puri Jagannath Temple And Anna prasadas Information

పూరీ జగన్నాథ ఆలయ విశిష్టత మరియు విశేషాలు


పూరీ క్షేత్రాన్ని పురుషోత్తమ క్షేత్రమని, శ్రీక్షేత్రమని, శంఖక్షేత్రమని, నీలాచలమని, నీలాద్రి అని, జగన్నాథపురి అని కూడా అంటారు. ఇక్కడ వెలసిన జగన్నాథుడిని నీలమాధవుడి ఆరాధిస్తారు. స్వామి వారికి 56 నుండి 64 రకాల పిండి వంటలను నివేదిస్తారు. ఇక్కడ వంటను సాక్షాత్‌ మహాలక్ష్మీదేవి అదృశ్య రూపంలో పర్యవేక్షిస్తుంటుందట, అందుకే అన్న ప్రసాదాలు అంత రుచికరంగా ఉంటాయని అక్కడి వారి విశ్వాసం. 

పూరి వంటగది అద్భుతమైనది  ఆశ్చర్యమైనది!!

500మంది వంటవారు! 300మంది సహాయకులు!

752చుల్హాల తయారీ!

700మట్టి కుండలతో వంటలు!

ఆచారాలసమయంలో 6000మంది పూజారులు!

172సంవత్సరాల పురాతనమైన ఈ ఆలయం లోని ఎకరంలో విస్తరించి ఉన్న 32 గదుల ఈ విశాలమైన వంటగదిలో (150 అడుగుల పొడవు, 100 అడుగుల వెడల్పు మరియు 20 అడుగుల ఎత్తు), 752 చుల్హాలను దేవతకు అర్పించే మహాప్రసాద్‌ను సిద్ధం చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు.

మరియు సుమారు 500 మంది వంటవారు మరియు వారి సహాయకులు 300 మంది పనిచేస్తున్నారు .... ఈ సమర్పణలన్నీ ఏడు వందల మట్టి కుండలలో వండుతారు, వాటిని 'అట్కా' అని పిలుస్తారు. సుమారు రెండు వందల మంది సేవకులు కూరగాయలు, పండ్లు, కొబ్బరి మొదలైన వాటిని కోసి, సుగంధ ద్రవ్యాలు రుబ్బుతారు.

ఈ వంటగదిలో ఏమైనా భోగ్ తయారవుతుందని నమ్ముతారు.

దీని నిర్మాణం మాతా లక్ష్మి పర్యవేక్షణలో మాత్రమే జరుగుతుంది.

ఈ వంటగది ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద వంటగది అంటారు.ఇది ఆలయం యొక్క ఆగ్నేయ దిశలో ఉంది.ఆహారం పూర్తిగా శాఖాహారం.

ఆలయంలో బంగాళాదుంపలు, టమోటాలు మరియు కాలీఫ్లవర్ ఉపయోగించబడవు.

ఇక్కడ తయారుచేసిన వంటకాలకు 'జగన్నాథ్ వల్లభ్ లడ్డు', ' మఠపులి' అని పేరు పెట్టారు. భోగ్‌లో ఉల్లిపాయ, వెల్లుల్లి వాడటం నిషేధించబడింది.

వంటగది దగ్గర రెండు బావులు ఉన్నాయి, వీటిని 'గంగా' మరియు 'యమునా' అని పిలుస్తారు.

వాటి నుండి వచ్చే నీటి నుండి మాత్రమే భోగ్ తయారవుతుంది.  ఈ వంటగదిలో 56 రకాల భోగా తయారు చేస్తారు.  మహా ప్రసాద్ కాయధాన్యాలు, బియ్యం, కూరగాయలు, తీపి పూరి, ఖాజా, లడ్డస్, పెడాస్, బూండి, చివ్డా, కొబ్బరి, నెయ్యి, వెన్న, మిస్రి మొదలైన వాటి నుండి తయారవుతుంది ...

వంటగది మొత్తం వంట సామగ్రిని సరఫరా చేస్తుంది.  రోజూ కనీసం 10 రకాల స్వీట్లు తయారు చేస్తారు.

ఎనిమిది లక్షల లడ్డస్‌ను కలిపి తయారు చేసినందుకు ఈ వంటగది పేరు గిన్నిస్ పుస్తకంలో కూడా నమోదు చేయబడింది.

వంటగదిలో ఒకేసారి 50 వేల మందికి మహాప్రసాద్ తయారు చేస్తారు.  ఆలయ వంటగదిలో ప్రతిరోజూ డెబ్బై రెండు క్వింటాళ్ల బియ్యం ఉడికించాలి.

వంటగదిలో, బియ్యం ఒకదానికొకటి 7 కుండలలో వండుతారు.  ప్రసాదం చేయడానికి, 7 పాత్రలు ఒకదానిపై ఒకటి ఉంచుతారు.  పైభాగంలో ఉంచిన పాత్రలో ఉంచిన ఆహారాన్ని మొదట వండుతారు ...తరువాత ప్రసాదం కింది నుండి ఒకదాని తరువాత ఒకటి వండుతారు.  ప్రతిరోజూ కొత్త పాత్రలను భోగ్ తయారీకి ఉపయోగిస్తారు.

అన్నింటిలో మొదటిది, భోగ్ ను భగవంతునికి అర్పించిన తరువాత, ప్రసాదం భక్తులకు ఇవ్వబడుతుంది.

జగన్నాథ్‌కు 'అబ్దా' అని పిలువబడే మహాప్రసాద్‌ను అర్పించిన తరువాత, దీనిని తల్లి బీమలకు అర్పిస్తారు. అప్పుడు ఆ ప్రసాద్ మహాప్రసాద్ అవుతుంది.

మహాప్రసాదాన్ని జగన్నాథ స్వామి కి రోజుకు ఆరుసార్లు అర్పిస్తారు.

రథయాత్ర రోజున, ఒక లక్ష పద్నాలుగు వేల మంది వంటగది కార్యక్రమంలో మరియు ఇతర ఏర్పాట్లలో నిమగ్నమై ఉన్నారు ...

ఆచారాలలో 6000 మంది పూజారులు పనిచేస్తున్నారు.  ఒడిశాలో జరిగే పది రోజుల పాటు జరిగే ఈ జాతీయ ఉత్సవంలో పాల్గొనడానికి ప్రపంచంలోని అన్ని మూలల ప్రజలు ఉత్సాహంతో వస్తారు.

ఇక్కడ వివిధ కులాల ప్రజలు కలిసి తింటారు, కులం, మతం అనే వివక్ష లేదు.


పూరీలో జగన్నాథ స్వామికి నివేదించే ఛప్పన్న బోగాలేమిటి వాటి తయారీకి ఉపయోగించే పదార్థాలు.

1. అన్నం

2. కనికా (బియ్యం, నెయ్యి, పంచదారతో తయారు చేస్తారు)

3. దొహి పొఖాళొ (నీట్లో నానిన అన్నానికి పెరుగు కలిపి తయారు చేస్తారు)

4. ఒద్దా పొఖాళొ (నీట్లో నానిన అన్నానికి అల్లం కలుపుతారు)

5. తీపి కిచిడీ (బియ్యం, పెసరపప్పు, నెయ్యి, పంచదారతో చేస్తారు)

6. నేతి అన్నం 7. కిచిడీ

8. మిఠా పొఖాళొ (నీట్లో నానిన అన్నానికి పంచదార కలుపుతారు)

9. ఒరియా పొఖాళొ (బియ్యం, నెయ్యి, నిమ్మరసం, ఉప్పుతో చేస్తారు)

10. కాజా 11. గొజ్జా (గోధుమపిండి, నెయ్యి, పంచదారతో చేసే మిఠాయి)

12. లడ్డు 13. మగజా లడ్డు (గోధుమపిండితో చేసే లడ్డు)

14. జీరాలడ్డు (గోధుమపిండికి జీలకర్ర చేర్చి తయారు చేసే లడ్డు)

15. వల్లభ (గోధుమపిండితో చేసే ఒక ప్రత్యేక మిఠాయి)

16. ఖురుమా (గోధుమపిండి, పంచదార, ఉప్పుతో చేస్తారు)

17. మొథాపులి (మినుములు, నెయ్యి, పంచదారతో చేస్తారు)

18. కకరా (గోధుమపిండి, కొబ్బరికోరు, పంచదారతో చేస్తారు)

19. మరిచి లడ్డు (గోధుమపిండి, నెయ్యితో చేస్తారు)

20. లుణి ఖురుమా (గొధుమపిండి, నెయ్యి, ఉప్పుతో చేస్తారు)

21. సువార్‌ పిఠా (గోధుమపిండి, నెయ్యితో చేస్తారు)

22. చొడెయి లొడా (గోధుమలు, నెయ్యి, పంచదారతో చేస్తారు)

23. ఝిలి (వరిపిండి, నెయ్యి, పంచదారతో చేస్తారు)

24. కొంటి (వరిపిండి, నెయ్యితో చేస్తారు)

25. మండా (గోధుమపిండి, నెయ్యితో చేస్తారు)

26. ఒమాళు (గోధుమపిండి, నెయ్యి, పంచదారతో చేస్తారు)

27. పూరీ 28. లుచి (వరిపిండి, నెయ్యితో చేస్తారు)

29. బొరా (మినప్పప్పుతో చేసే వడలు)

30. దొహిబొరా (పెరుగు గారెలు)

31. అరిసె 32. త్రిపురి (వరిపిండి, నెయ్యితో చేస్తారు)

33. రొసాపాయిక (గోధుమలతో చేస్తారు) 34. ఖిరి (పాయసం)

35. పాపుడి (పాలమీగడ, పంచదారతో చేస్తారు)

36. కోవా 37. రొసాబొళి (పాలు, పంచదార, గోధుమలతో చేస్తారు)

38. తడియా (తాజా పనీర్, నెయ్యి, పంచదారతో చేస్తారు)

39. ఛెనాఖాయి (తాజా పనీర్, పంచదార, పాలతో చేస్తారు)

40. బపుడి ఖొజా (పాలమీగడ, నెయ్యి, పంచదారతో చేస్తారు)

41. ఖువా మండా (పాలు, గోధుమపిండి, నెయ్యితో చేస్తారు)

42. సొరాపులి (పాలను గంటల తరబడి మరిగించి చేసే మిఠాయి)

43. డల్లి (కందిపప్పుతో చేసే ముద్దపప్పు) 

44. ముగొడల్లి (పెసరపప్పు వంటకం) 

45. బిరిడల్లి (మినుములతో చేసే పప్పు) 

46. ఉరద్‌ డల్లి (మినప్పప్పు వంటకం)

47. దాల్మా (కందిపప్పు, కాయగూరలు కలిపి చేసే వంటకం)

48. మవుర్‌ (పప్పులు, కొర్రలతో చేసే వంటకం)

49. బేసొరొ (కలగూర వంటకం) 50. సగొ (తోటకూర వంటకం)

51. పొటొలొ రొసా (పొటల్స్‌/పర్వల్‌ కూర)

52. గొటి బైగొణొ (గుత్తివంకాయ కూర)

53. ఖొటా (చింతపండు గుజ్జు, బెల్లంతో చేసే లేహ్యం)

54. రైతా (పెరుగులో కూరగాయల ముక్కలు వేసి చేస్తారు)

55. పిఠా (గోధుమపిండితో చేసే తీపిరొట్టె)

 56. బైగని (వంకాయలతో చేసే వంటకం)



సర్వేజనాః సుఖినోభవంతు! సమస్త సన్మంగళాని భవంతు!! శుభమస్తు!!!
గోమాతను పూజించండి, గోమాతను సంరక్షించండి. జై గోమాత.
ఓం గం గణపతయే నమః
శ్రీరామ రక్ష  సర్వజగద్రక్ష
జై శ్రీరామ్
శ్రీ మాత్రే నమః
ఓం నమః శివాయ
ఓం నమో భగవతే రుద్రాయ
ఓం నమో నారాయణాయ
ఓం నమో భగవతే వాసుదేవాయ



Puri temple is also known as Purushottam temple, Srikshetra, Sankhakshetra, Neelachalam, Niladri and Jagannathapuri. The Jagannath who appeared here will be worshipped by Neelamadhav. 56 to 64 types of flour dishes will be reported to Swami. Here cooking is being supervised by Sakshat Mahalakshmi Devi in an invisible form, that is why they believe that Anna prasadas are so delicious.


Puri kitchen is amazing amazing

500 of the cooks!! 300 helpers to go!!

The making of 752 chulhas!!

700 dishes with clay pots

6000 priests during the ritual!

In this spacious kitchen with 32 rooms (150 feet long, 100 feet wide and 20 feet high), spread over an acre of this 172-year-old temple, 752 chulhas are used to prepare the Mahaprasad offered to the deity.

And about 500 cooks and 300 of their assistants are working. All these offerings are cooked in seven hundred earthen pots, which are called 'Atka'. About two hundred servants chop vegetables, fruits, coconuts etc and rub it with perfumes.

It is believed that something bhog is going to be prepared in this kitchen.

Its construction will be done only under the supervision of Mata Lakshmi.

This kitchen is said to be the biggest kitchen in the world. This is on the southeast side of the temple. The food is totally vegetarian.

Potatoes, tomatoes and cauliflower are not used in the temple.

The dishes prepared here are named as 'Jagannath Vallabh Laddu' and 'Matapuli'. Use of onion and garlic in bhog is banned.

There are two wells near the kitchen, they are called 'Ganga' and 'Yamuna'.

Bhog is made only from the water that comes from them. 56 types of boga are prepared in this kitchen. Mahaprasad is made from grains, rice, vegetables, sweet puri, khaja, laddas, pedas, boondi, chivda, coconut, ghee, butter, misri etc..

Kitchen supplies all kitchen supplies. At least 10 kinds of sweets are prepared daily.

The name of this kitchen is also recorded in the Guinness Book of Books for making eight lakh laddas together.

Mahaprasad is prepared for 50 thousand people at a time in the kitchen. Debbie has to cook two quintals of rice every day in the temple kitchen.

In the kitchen, rice is cooked in 7 pots each. To make an offering, the 7 vessels placed on top of each other. The food kept in the bowl kept on top is cooked first. The next prasadam will be cooked one by one from the bottom. Every day new vessels are used to make bhog.

First of all, after offering the bhog to God, the prasadam is given to the devotees.

After offering Mahaprasad called 'Abdha' to Jagannath, it will be offered to mother Bheema. Then that prasad will become mahaprasad.

Mahaprasadam is offered to Jagannath Swamy six times a day.

On the day of Rath Yatra, one lakh and fourteen thousand people are engaged in kitchen programme and other arrangements.

6000 priests working in the rituals. People from all corners of the world come with enthusiasm to take part in this ten-day national festival in Odisha.

Here people of different castes eat together, there is no discrimination of caste and religion.


What are the Chappanna Bogas that are reported to Jagannath Swamy in Puri and the materials used for their preparation.

1. Rice

2. Kanika (made from rice, ghee, sugar)

3. Dohi Pokhalo (curd is prepared for the rice soaked in water)

4. Odda Pokhalo (Ginger is added to the rice soaked in water)

5. Sweet Kichidi (made with rice, pulses, ghee, sugar)

6. Today's meal is 7. Kichidi

8. Sweet Pokhalo (Sugar is added to the rice soaked in water)

9. Orea Pokhalo (made with rice, ghee, lemon juice and salt)

10. Kaja 11. Gozja (sweet made of wheat flour, ghee, sugar)

12. Laddu 13. Magaja Laddu (laddu made from wheat flour)

14. Jeera Laddu (laddu prepared by adding cumin stick to wheat flour)

15. Vallabha (a special dessert made with wheat flour)

16. Khuruma (made with wheat flour, sugar, salt)

17. Mothapuli (made with minumulas, ghee, sugar)

18. Kakara (made with wheat flour, coconut, sugar)

19. Marichi Laddu (made with wheat flour and ghee)

20. Luni khuruma (made with wheat flour, ghee and salt)

21. Swar pitha (made with wheat flour and ghee)

22. Chodei Loda (made with wheat, ghee, sugar)

23. Delhi (made with flour, ghee, sugar)

24. Konti (made with flour and ghee)

25. Manda (made with wheat flour and ghee)

26. Omalu (made with wheat flour, ghee, sugar)

27. Puri 28. Luchi (made with flour and ghee)

29. Bora (rice made with peppermint)

30. Dohibora (yogurt)

31. Arise 32. Tripuri (made with rice flour and ghee)

33. Rosemary (made with wheat) 34. Khiri (Payasam)

35. Papudi (made with milk and sugar)

36. COWA 37 . Rosaboli (made with milk, sugar, wheat)

38. Tadia (made with fresh cheese, ghee and sugar)

39. Chenakhai (made with fresh cheese, sugar, milk)

40. Bapudi Khoja (made with milk, ghee, sugar)

41. Khua Manda (made with milk, wheat flour, ghee)

42. Sorapuli (a dessert made by boiling milk for hours)

43. Dalli (sweet pea prepared with chickpea)

44. Mugodalli (Pesarapappu dish)

45. Biridalli (pappu made with sprouts)

46. Urad dalli (minappappu dish)

47. Dalma (a dish made with kandipappu and vegetables)

48. Mavur (recipe made with beans and straws)

49. Besoro (artisan dish) 50. Sago ( vegetable dish )

51. Potolo Rosa (Potals/Parval curry)

52. Goti Baigono (Bonion curry)

53. Khota (Lemon made with tamarind and jaggery)

54. Farmer (prepared by putting vegetable pieces in curd)

55. Pita ( dessert made with wheat flour )

56. Baigani (recipe made with brinjal)





Post a Comment

0 Comments